วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2560

วางแผนท่องเที่ยวดำน้ำ DayTrip หรือ Liveaboard

ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ผมวุ่นวายกับทริปตลอดเดือนธันวาคม ทำให้ไม่มีเวลามาเขียนบทความในนี้เลย ส่วนคลิป ในYoutube ช่วงนี้ก็ยังไปการรีวิว ของใช้ต่างๆอยู่นะครับ สำหรับเพื่อนๆที่ติดตาม เกี่ยวกับเรื่องดำน้ำ รอตอบคำถามพูดคุยกันในช่วงรายการสดได้เลยครับ

ไหนๆช่วงนี้ก็เป็น ช่วงพีคในการท่องเที่ยวดำน้ำ สำหรับบทความนี้ เลยถือโอกาสในการแนะนำ การดำน้ำในรูปแบบต่างๆ สำหรับเพื่อนๆนักดำน้ำมือใหม่ ว่าการไปดำน้ำเรามีแบบไหนกันบ้าง เพื่อเพื่อนๆจะได้ เตรียมตัว วางแผนหาวันหยุดกันสำหรับปีนี้นะครับ

รูปแบบการดำน้ำ ท่องเที่ยว1 Day Trip หรือ ไปเช้าเย็นกลับ การดำน้ำแบบนี้เหมาะกับเพื่อนๆที่มีเวลาน้อย บางคนไปเที่ยวแล้วอยากมีเวลาดำน้ำสัก 1 วัน ก็สามารถทำได้ ในการดำน้ำแบบ Day Trip มีบริการอยู่ 3 แบบ- เรือ Day Trip แบบวิ่งประจำ เรือแบบนี้ เค้าจะรับ นักท่องเที่ยวโดยคิดราคาแบบ ต่อ 1 คน เรือจะมีแพลย วิ่งอยู่แล้ว เราสามารถติดต่อจากร้านดำน้ำ หรือ ครูดำน้ำ เพื่อขอไปร่วมทริปที่จัดไว้ โดยค่าบริการตั้งแต่ 1000-3000 บาทต่อวัน สำหรับการดำน้ำ 2-3 ไดฟ์ ราคามักจะรวมอาหาร กลางวัน แต่ไม่รวมค่าอุปกรณ์ 400-700/วัน เรือเหล่านี้มีบริการตาม จุดดำน้ำเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ เช่น พัทยา สัตหีบแสมสาร ภูเก็ต เกาะเต่า 
- เรือ Day Trip แบบเช่าเหมาลำ มีให้เลือกทั้ง speed boat เรือประมงดัดแปลง และเรือหางยาว ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่เราจะไป การดำน้ำแบบนี้ ได้ความเป็นส่วนตัว สามารถจัดกลุ่มเล็กๆ 4-8 คน ก็ไปได้ จุดดำน้ำก็เลือได้ตามความเหมาะสมและประสบการณ์ ของนักดำน้ำ แต่การเหมาลำแบบนี้ เราจะต้องไปกับครู หรือ DM เพื่อความปลอดภัยในการดำน้ำ ซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่กับ ระยะทาง และขนาดเรือ เรือเหล่านี้มีบริการตาม จุดดำน้ำเมืองท่องเที่ยวติดทะเล เช่น พัทยา สัตหีบแสมสาร เกาะต่างๆ ภูเก็ต เกาะเต่า 

ตัวอย่างทริป เกาะยาว- พักรีสอร์ท ดำน้ำ  (beach dive) บางรีสอร์ท เค้ามีจุดดำน้ำหน้าหาด เราก็สามารถดำน้ำที่รีสอร์ทได้เลย แต่ในประเทศไทยไม่เป็นที่นิยมนัก เพราะจุดดำน้ำสวยๆในเมืองไทย ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติ จึงไม่มีรีสอร์ท หรือบางรีสอร์ทที่จุดดำน้ำไม่ไกลนัก เค้าก็มีเรือไว้บริการเรา จุดดำน้ำ ในเมืองไทยก็จะมี จุดดำน้ำ ใกล้ชายหาด เช่น เกาะเต่า อ่าวทองหลาง(ประจวบ)  ในต่างประเทศเป็นที่นิยมมากๆ เช่น สิปาดัน(มาเลเซีย) บาหลี เป็นต้น2 Liveaboard การดำน้ำแบบกินนอนบนเรือ สำหรับคนที่อยากสัมผัสธรรมชาติ และโลกใต้น้ำที่สวยงามและมีเวลาในการดำน้ำ ในช่วงวันหยุดยาว ทางเลือกของนักดำน้ำ คือการไปพักบนเรือ ในประเทศไทยมีบริการ เรือ Liveaboard อยู่หลายลำ ทั้งราคาถูกและแพง ซึ่งห้องพักต่างกันตามราคา เราสามารถเลือกที่เหมาะสมกับเรา และทริปที่จะไป สามารถชมตัวอย่างได้จากการรีวิวเรือครับ

- Tapana 1
- Tapana 2 catamaran 
- อาหารบนเรือ
- ฟ้าใส

การท่องเที่ยวแบบ Liveaboard เราจะต้องวางแผนล่วงหน้า 2-3 เดือนเนื่องจากทริปพวกนี้เราจะต้อง จองล่วงหน้าครับ และ สถานที่ รวมถึง วันเรือออกจะมีตารางกำหนดมาล่วงหน้าแล้ว ง่ายที่สุดคือการติดต่อกับ ร้านดำน้ำ หรือครูดำน้ำของเราครับ เพื่อความปลอดภัยในการดำน้ำ ราคาขายของทริป จะมีราคาคนไทย และ ชาวต่างชาติ ราคาทริป เริ่มต้นที่ 15,000-35,000 การจัดทริปส่วนใหญ่จะเป็นดังนี้ครับ

ทริป เกาะเต่า หินใบ กองชุมพร หินแพ 4 วัน 3 คืน ดำน้ำ 11 ไดฟ์
ทริป อันดามันเหนือ สิมิลัน เกาะบอน เกาะตาชัย ริเชริว 5 วัน 4 คืน ดำน้ำ 15 ไดฟ์
ทริป อันดามันใต้ เกาะ5 หินแดง-หินม่วง หลีเป๊ะ พีพี 5 วัน 4 คืน ดำน้ำ 15 ไดฟ์
ทริป อันดามันใต้(เฉพาะหลีเป๊ะ) 4 วัน 3 คืน ดำน้ำ 11 ไดฟ์
ทริป อันดามันเหนือ-ใต้ สิมิลัน เกาะบอน เกาะตาชัย ริเชริว เกาะ5 หินแดง-หินม่วง 6 วัน 5 คืน ดำน้ำ 18 ไดฟ์
ทริป โลซิน  4 วัน 3 คืน ดำน้ำ 11 ไดฟ์

โดยทริปต่างๆ จะมีจัดเป็นช่วงที่เหมาะกับช่วงเวลาในการไปดำ รวมถึงสภาพอากาศ ซึงอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ครับ

แนะนำ รีวิวแหล่งดำน้ำ คลิ๊ก

ขอให้เพื่อนๆ สนุกกับการดำน้ำ นะครับ


คลิปแนะนำเที่ยวดำน้ำ คลิ๊กเลย

ติดตามรายการดำน้ำ ในช่อง Youtube 

คลิ๊กเลย

เพื่อนๆที่ Download Line Sticker ScubaBear

รับเลยส่วนลด 15 % จากทางร้าน ที่ร่วมรายการ ตั้งแต่วันนี้ - 1 พค 17Download Stick Line (Thai) Click


Donload Sticker Line (English) Click ชอบกด LIKE ถูกใจ ช่วยแชร์ด้วยนะครับ 

เขียนโดย ครูบูมสอนดำน้ำ
nathan.prosac@gmail.com
Line:bybabyboomไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น