วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

จริงหรอ??? กลั้นหายใจ ช่วยให้ดำน้ำScubaได้นาน How to scuba breathing

จริงหรอ??? กลั้นหายใจ ช่วยให้ดำน้ำ Scubaได้นานขึ้น


ปัญหาสำหรับมือใหม่อีกเรื่องคือ เมือเราไปดำน้ำกับเพื่อนๆ ทำไมอากาศเรา"หมดเร็วจุงเบย" อากาศหมดเร็วเหมือนเราเป็นจุดบอดของทีม ทำยังไงดี....

นักดำน้ำมือใหม่ๆก็มีวีธีต่างๆนานา เพื่อประหยัดอากาศในแทงค์มีทั้ง ถูกและผิด วันนี้ขอพูดเรื่องการกลั้นหายใจก่อนแล้วกันนะครับ เพราะเจอบ่อยมากๆจริงหรอ??? กลั้นหายใจ ช่วยให้ดำน้ำScubaได้นานขึ้น

      มีเพื่อนๆเชื่อว่า หากเรากลั้นหายใจ หรือที่เรียกว่า เก็บอากาศ Skip Breathing ไว้ขณะที่เราหายใจเข้าไปแต่ละครั้ง "มันจะทำให้เราประหยัดอากาศในถังได้บ้างรึปล่าวนะ"

      ในความเป็นจริง การที่เราพยามเก็บลมหายใจไว้ทำให้เราหายใจไม่ต่อเนื่องซึ่งส่งผลร้าย ต่อเราหลายๆเรื่อง

      หากเรากลั้นลมขณะหายใจเข้านานเกินไป จะทำให้ลอยขึ้นโดยไม่รู้ตัวและ อากาศในปอดที่เราพยามเก็บไว้ อาจจะขยายจนทำให้ปอดฉีกได้ หรือ หากรวมกับอากาศใน BCD ทำให้เราลอยขึ้นเร็ว ก็เสียงที่จะเป็น Bends อีกด้วย

      บ้างครั้งในการดำน้ำเรารุสึกปวดหัวตุบๆขณะดำน้ำ หรือหลังการดำน้ำ ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เราน่าจะเผลอกลั้นหายใจตอนดำน้ำแน่ๆ (สาเหตุที่ปวดหัวเกิดขึ้นจาก การดำน้ำไม่รักษาระดับ ดำลึกเกินไป นอนไม่พอ และหลายๆส่วนร่วมกัน)  วิธีแก้ก็คือขึ้นมานอนซักงีบ ดื่มน้ำมากๆ(สำคัญมาก) หรือถ้าเป็นมากก็ ดมออกซีเจนซัก 15 นาที(แจ้งครูหรือ Staff  ก่อนใช้งาน)

     การกลั้นหายใจจะ ทำให้เราเหนื่อยง่าย และหายใจเยอะกว่าเดิมในการหายใจครั้งต่อไป ถ้าไม่เชื่อเพื่อนๆลองกลั้นหายใจ วิ่งออกกำลังกายดูครับมันเป็นแบบนั้นแหละครับ เมื่อเราเหนื่อยจะทำให้เราหายใจถี่ขึ้นและสั้นลงจนมี อาการ hyperventilation syndrome

อย่างไรก็ตาม อาจมีข้อยกเว้นในการกลั้นหายใจได้บ้างในสถานการที่เหมาะสม เช่นการถ่ายภาพ หรือการควบคุม buoyanc แต่เราไม่ควรกลั้นหายใจเพื่อประหยัดอากาศในถังครับการดำน้ำที่ดี เราต้องหายใจลึกๆยาวๆ และต่อเนื่องตลอดเวลา ค่อยๆฝึกครับ ไม่ต้องรีบร้อนถ้าเรารู้ตัวว่าเราใช้อากาศมาก ก็อย่าออกแรงเยอะ อย่าดำลึกกว่าคนอื่น ฝึกฝนครับไม่เกิน 20 ไดฟ์ การดำน้ำของเราจะดีขึ้นแน่นอน

 ผมทำคลิปแนะนำวิธีฝึกหายใจ เพื่อการดำน้ำ Scuba ลองดูนะครับ เผื่อเป็นประโยนช์กับเพื่อนๆ

ติดตามรายการดำน้ำ ในช่อง Youtube 

คลิ๊กเลย

เพื่อนๆที่ Download Line Sticker ScubaBear

รับเลยส่วนลด 15 % จากทางร้าน ที่ร่วมรายการ ตั้งแต่วันนี้ - 1 พค 17Download Stick Line (Thai) Click


Donload Sticker Line (English) Click ชอบกด LIKE ถูกใจ ช่วยแชร์ด้วยนะครับ 

เขียนโดย ครูบูมสอนดำน้ำ
nathan.prosac@gmail.com
Line:bybabyboom
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น