วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2559

5 เรื่องเข้าใจผิดในการดำน้ำลึก (ตอน 1)


จริงๆบทความนี้เป็นเรื่องที่ นักเรียนดำน้ำ ถามผมบ่อยๆ ผมเลยรวบรวมมาไว้ให้เพื่อนๆได้ อ่านกันครับมีเยอะเลยจะค่อยๆ เล่าให้ฟังไปเรื่อยๆนะครับ
1 ฉลามกินฉัน


เรื่องของฉลามกินคนเป็นเรื่องที่เราดูทีวีมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะหนังดังเรือง Jaws  แต่ในความเป็นจริง
มีฉลามเพียงไม่กี่สายพันธ์ ที่เข้ามาโจมตีมนุษย์ ส่วนใหญ่เป็นเพราะความเข้าใจผิด ว่าเป็นอาหาร ฉลามนั้นเป็นสัตว์ ขี้ตกใจมาก สำหรับนักดำน้ำ มีโอกาสน้อยมากๆที่จะถูกฉลามทำร้าย ในทางกลับกัน มนุษย์ต่างหากที่ จับฉลามมากิน จนหมดทะเล
สำหรับสาวๆที่มี รอบดือนก็ไม่ต้องกลัวนะ ประจำเดือนเป็นเลือดเสีย ฉลามไม่กินครับ
นักดำน้ำ เราชอบฉลามครับ ชอบมองพฤติกรรมของเค้า ฉลามเป็นหนึ่งใน สิ่งที่นักดำน้ำอยากเจอเลยทีเดียว เพื่อนๆที่พึ่งดำน้ำไม่ต้องกังวลไปนะครับ อย่างไรก็ตาม สัตว์ทะเลทุกชนิด มีนิสัยป้องกันตนเอง ถ้าเราไม่ไป รุกพื้นที่เค้า หรือรบกวนเค้ามากเกินไป เค้าไม่ทำร้ายเราครับ2 3000 psi แปลว่าอากาศเท่ากันทุกถัง


เคยมั้ยครับที่เรา ใช้ถังดำน้ำใบเล็ก เพื่อนใช้ใบใหญ่ นอนครับ ถังที่ขนาดต่างกัน ถังใหญ่อากาศต้องเยอะกว่าอยู่แล้วแต่พอมาดูที่ เกจ อ้าว.....3000psi/207bar เท่ากันนิ นั่นไม่ได้หมายความว่าอากาศ 2 ถังเท่ากันนะครับ เนื่องจากเราวัดปริมาตร อากาศได้ 2 วิธีคือ น้กหนัก และ แรงดัน เกจเป็นตัววัดแรงดันครับ ดังนั้น ไม่ว่า อากาศจะอยู่ในถังขนาดใดก็ตาม แรงดันเมื่อถูกอัดเข้าไปด้วยเครื่องอัดอากาศจะเท่ากันครับ แต่ถังต่างกันทำให้เวลาในการใช้ ถั่งเล็กก็จะหมดเร็วกว่าครับ


3 ต้องว่ายน้ำเป็นก่อนค่อยเรียนดำน้ำได้


หลายๆคนอยาก เรียนดำน้ำ พยามไปหัดว่ายน้ำ เป็นเรื่องที่ดีครับการที่ ว่ายน้ำเป็นการเนียนดำน้ำก็จะง่ายขึ้นครับ แต่หากคุณดำน้ำไม่เป็นก็เรียนดำน้ำได้ครับ เนื่องจาก อุปกรณ์ทำให้คุณหายใจใต้น้ำได้ 30% ของนักเรียนผม ว่ายน้ำไม่เป็นครับ กลับกันถ้าเราเรียนดำน้ำแล้ว การหัดว่ายน้ำจะง่ายกว่าหลายเท่า
ในหลักสูตรของสถาบัน NAUI USA บอกไว้ว่า หากคุณว่ายน้ำไม่เป็น คุณจะต้องดำน้ำตื้น แบบสกินไดฟ์ได้  (ซึ่งสอนในหลักสูตรอยู่แล้วครับ)


4 คนดำน้ำใช้ถัง ออกซีเจน

หลายๆคนเรียก เข้าใจว่าการไปดน้ำต้องใช้ถัง ออกซีเจน แต่จริงๆการดำน้ำเราไม่ได้ใช้ออกซีเจน 100% ครับ เพราะเราหายใจด้วย O2 21%  เท่านั้นดังนั้นในถังดำน้ำคือ AIR ครับเราจะเรียกว่าถังอากาศ ออกซีเจน 100 % ไม่สามารถดำน้ำได้ เนื่องจากจะทำให้ ออกซีเจนเป็นพิษ ที่ความลึกถ้ามีออกซีเจนสะสมนานเกินไป อย่างไรก็ตาม มีการใช้ O2 เป็นตัวช่วยพักน้ำ ในการดำน้ำระดับสูงครับ


5 พยากรอากาศ เรืองดออกจากฝั่งห้ามไปดำน้ำ


บ่อยครั้งที่เราไปเที่ยว จองทริปดำน้ำไว้ ให้ตายสิ พยากรอากาศ คลื่นลมแรง เรือเล็กงดออกจากฝั่ง ทุกอย่างจองไว้หมดแล้วทำยังไงดี
ในความเป็นจริง คำว่าเรือเล็ก หมายถึงเรือประมง ขนาดเล็กครับ หรือสปีทโบ๊ทครับ เราไปดำน้ำเป็นเรือขนาดใหญ่ หากรุ่นแรงจริง ทางเรือหรือผู้จัดทริป จะแจ้งยกเลิกแน่นอนครับ ส่วนใหญ่พายุฝน ไม่ค่อยมีผลกับการดำน้ำครับ ส่วนใหญ่ออกกลางทะเลแล้ว มักจะไม่เจอ แต่สำหรับคนเมาเรืออาจจะ ลำบากนิดนึงครับช่วงออกเดินทาง

เพื่อนๆที่ Download Line Sticker ScubaBear

รับเลยส่วนลด 15 % จากทางร้าน ที่ร่วมรายการ ตั้งแต่วันนี้ - 1 พค 17Download Stick Line (Thai) Click


Donload Sticker Line (English) Click ชอบกด LIKE ถูกใจ ช่วยแชร์ด้วยนะครับ 

เขียนโดย ครูบูมสอนดำน้ำ
nathan.prosac@gmail.com
Line:bybabyboomไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น