วันเสาร์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2558

11 ปัญหาสุขภาพ ที่ทำให้การดำน้ำหมดสนุก

หลายๆคนไปดำน้ำ ผมเชื่อว่าคุณจะต้องมีปัญหากับสุขภาพตัวเองไม่มากก็น้อยซึ่งในบางอาการก็ทำให้ทริปเราหมดสนุกไปเลยทีเดียว เรามาดูวิธีป้องกันและแก้ไขกันครับ ทริปดำน้ำของเราจะได้สนุกสนานมากขึ้น1 เมาเรือ

คนเมาเรือสวนใหญ่เกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอครับ แต่ก็มีส่วนหนึ่งเกิดจากอาการน้ำในหูไม่เท่ากันการป้องกัน/แก้ไข ผมเขียนไว้ LINKนี้ครับคลิ๊กเลย2 ปวดหลัง ปวดคอ

บางคนดำน้ำมากๆรุสึกปวดหลังปวดคอ ส่วนใหญ่เกิดจากการแบกน้ำหนักมากเกินไปตอนอยู่บนบก หรือ BCD ที่ไม่เหมาะกับขนาดตัวเรา รวมถึงการใส่ตะกั่วมากไปทำให้เราต้องออกแรงมากและแบกน้ำหนักใต้น้ำ ออกกำลังกาย และยืดเส้น สม่ำเสมอ หากเป็นในทริป ก็ให้ระวังเรืองแบกแทงค์บนบก ควรแต่งตัวที่ผิวน้ำ หรือใกล้จุดกระโดดเท่าที่ทำได้ครับ


3 ตะคริว

การเป็นตะคริว มักเกิดขึ้นเนื่องจากร่างการขาดเกลือแร่และน้ำ ป้องกันได้โดยดืมน้ำมากๆ พักผ่อนเพียงพอ หรือทานเกลือแร่(แบบซองนะครับ) หากเป็นขณะดำน้ำ ก็ใช้ท่าแก้ตะคริวที่ใช้มือดึง FIN เข้าหาตัว และให้เปลี่ยนท่าตีขา


4 คอแห้ง เสมหะมีเลือดปน

เพราะอากาศในแทงค์ดำน้ำเป็นอากาศแห้งไม่มีความชื้น ทำให้นักดำน้ำมือใหม่ที่ไม่เคยชินกับอากาศแบบนี้มักจะคอแห้ง และจะมีบางคนที่ไอและมีเลือดปนกับเสมหะ เป็นอาการปรกตินะครับ แก้ได้ง่ายๆคือดืมน้ำมากๆ หรือทานผลไม้ที่ชุ่มคอเช่น ส้ม5 ปวดหัวโดยไม่รู้สาเหตุ

ส่วนใหญ่มาจาก 2 สาเหตุคือ ดำน้ำกลั้นหายใจ และขึ้นเร็วครับ ถ้าเป็นให้นอนราบดื่มน้ำเยอะๆหลับซักงีบ อาการจะหายไปเอง ถ้าไม่ไหวก็ดม O2 ครับและการดำน้ำ ห้ามกลั้นหายใจ และอย่าขึ้นเร็วเด็ดขาด


6 กรดไหลย้อน

โรคคนแก่รึปล่าว ผมบอกเลยผมก็เป็น ส่วนใหญ่เกิดจาก กินแล้วนอนเลยทำให้อาหารไม่ย่อย และขณะดำน้ำ กระเพาะเราได้รับแรงกดดันทำให้น้ำย่อยเราออกมาผิดปรกติ เป็นที่รู้กันดีว่าการกินอาหารหลังดำน้ำ เราจะกินได้เกือบ 2 เท่า ต้องระวังมากๆโดยเฉพาะคนที่มีประวัติเป็น โรคกระเพราะ ทางทีดีพกยาเคลือบกระเพาะไปด้วยทุกครั้งครับ และหลังกินข้าวนั่งซัก 30 นาทีก่อนค่อยไปนอนนะครับ


7 ประจำเดือน

นักเรียนสาวๆ หลายคนที่มีรอบเดือนมา มักไม่กล้าลงน้ำ จริงๆแล้วแทบไม่มีผลเลย ลงน้ำได้นะครับ แค่ต้องระวังหากวันที่มามาก อาจจะเลอะเทอะได้ ถ้าให้ดีใช้ ผ้าอนามัยแบบสอด และเปลี่ยนใหม่ทุกครั้งกลังขึ้นจากน้ำครับ


8 แพ้แพลงก์ตอน

ปัญหาระดับเทพ คนดำน้ำมานานๆ บางคนยังเป็นเลย เอาเป็นว่าคนที่แพ้ง่ายพยามใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด หน่อยครับช่วยได้เยอะเลย หากโดนก็ขึ้นมาล้างด้วยน้ำส้มสายชู ห้ามถูสบูและล้างน้ำประปา นะครับ


9 เมื่อยปาก เมื่อยกราม

ส่วนใหญ่เกิดจาก ออกแรงมากขณะดำน้ำ กัด Reg แรงเกินไป แก้ง่ายๆกัดเบาๆกันหน่อยครับ คาบไว้ก็พอ หรือถ้าใครพอมีงบ ก็สามารถซื้อ Reg แบบทำพิมพ์ฟันได้ครับ10 เลือดกำเดาไหล

เกิดขึ้นกับคนที่ บีบจมูกแรงเกินไปขณะเคลียหู ก็บีบกันเบาๆหน่อยคราบ


11 เคลียหูไม่ได้

ส่วนใหญ่เกิดจากการนอนไม่พอ หรือเป็นหวัดทำให้โพรงในช่องหูอักเสบหรือปวม ลงน้ำถ้าเจ็บก็อย่าฝืนครับ ค่อยๆลงช้าๆ ถ้าไม่ได้กลับขึ้นมาใหม่ หรือถ้าเป็นหวัดก็ทานยาลดน้ำมูกก่อนลงน้ำ 30 นาที ไม่แนะนำให้ใช้ยากลุ่ม สูโด นะครับ เดี๋ยวจะเสียนิสัยไม่ยอมเคลียหูเอง การเคลียหูสามารถฝึกฝนได้ ฝึกทำบ่อยๆครับ จะทำให้เคลียง่ายขึ้น

ชอบกด LIKE ถูกใจ ช่วยแชร์ด้วยนะครับ 

เขียนโดย ครูบูมสอนดำน้ำ
nathan.prosac@gmail.com
Line:bybabyboom


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น