วันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

10 วิธีแก้เมาเรือ

ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยว่า ผมเป็นคนเมาเรือ"ตัวพ่อ" สมัยก่อนตอนเริ่มดำน้ำใหม่ๆแค่เหยียบเรือก็เมาแล้วครับ อันนี้ถือเป็นการ แชร์ประสบการณ์ ให้ฟังแล้วกันนะครับ ถ้าเราไม่เมาเรือการดำน้ำจะสนกม้างขี้นอีก 200 %


1 ยาแก้เมา
สำหรับคนขี้เมา แนะนำให้ทานก่อนขึ้นเรือ 30 นาที แต่ข้อเสียคือเมื่อทานแล้วจะง่วงมาก ทำให้มึนงง ตลอดเวลา ถ้าจะทานยาอย่าปล่อยให้เมาก่อนนะครับ ยาจะไม่ได้ผล


2 ทานให้พอดี
เวลาทานอาหาร อย่าอิ่มเกิน และอย่าปล่อยให้ท้องว่างครับ เพราะเมื่อท้องว่างเวลาเราเมาเรือ จะอาเจียนไม่ออกยิ่งทำให้เราไม่หาย


3 นอนเยอะๆ
การพักผ่อนสำคัญมากๆ 90% ของคนเมาเรือคือคนที่อดนอน นอนไม่หลับ นอนไม่พอ


4 ถ้าเมาแล้วต้องอ๊วก
ถ้ามาแล้ว ก็พยายามอาเจียนออกมาครับ จะทำให้อาการดีขึ้นมากๆ แต่ระวังเวลาอาเจียน ให้ไปท้่ายเรือ หรือห้องน้ำนะครับ ถ้าชะโงกออกมาอ๊วกเลย อาจจะกระเด็นไปโดนเพื่อนได้5 หาจุดศูนย์กลางของเรือ
ทำเลดีมีชัยไปกว่าครื่ง ผมขอเรียกว่าฮวงจุ้ยมังกร เรือแต่ละลำมีจุดนิ่งต่างกันไปครับ ให้ดูง่ายๆครัวของเรืออยู่ตรงไหน นั่งตรงนั้นละครับ จุดที่นิ่งที่สุด แต่ไม่ต้องถึงกับไปอยู่ในครัวนะครับ หาที่ใกล้ๆก็พอ


6 เอาหน้าโกรกลม
ส่วนใหญ่เวลาเมาเรือเรามักจะถูกแนะนำให้ไปนั่งหัวเรือ ท้ายเรือ เอาหน้าโกรกลม แล้วมองไปไกลๆอันนี้ก็พอช่วยได้ครับ


7 เสือหมอบ
ปกติผมเองเวลาคลื่นแรงๆมาก ผมหลบเข้าห้องชิงหลับก่อนเลยครับจะได้ไม่เมา

8 ยาหอม ยาดม ยาลม ยาหม่อง
ต้องพกเลยครับ ชั่วโมงนั้นเชื่อผมเถอะ ใครบอกอะไรดี เราเชื่อหมด มีคนบอกผมให้เอาขิงยัดสะดือ เอายาหม่องทาสะดือ ผมก็ทำ แต่ที่สำคัญมันดันหายด้วยสิเนี่ย


9 ขิงช่วยได้
น้ำขิงอุ่นๆซักแก้ว หรือขิงสด ช่วยลดอาการคลื่นไส้ ได้ดีทีเดียว หรือ ตามความเชื่อชาวเรือ โบราณ จะยัดสะดือไว้ แต่อย่าลืมเอาเทปแปะกันตกนะครับ10 ชนะตัวเอง
สุดท้ายครับ คือการชนะตัวเอง ค่อยๆฝืนทีละนิด อย่างผมทุกวันนี้ไม่ใช่ไม่เมานะครับ แค่ทนได้นานขึ้น ขึ้นเรือบ่อยๆ ดำน้ำบ่อยๆไม่นานก็หายไปเองครับ มีคำพูดของทหารเรือบอกว่า "คนเราไม่มีใครเมาเรือเกิน 3 วัน"

อย่าให้การเมาเรือมาเป็นอุปสรรค์ต่อการไปดำน้ำของเรานะครับ เตรียมตัวให้พร้อมเสมอก่อนเดินทาง

ชอบกด LIKE ถูกใจ ช่วยแชร์ด้วยนะครับ 

เขียนโดย ครูบูมสอนดำน้ำ
nathan.prosac@gmail.com
Line:bybabyboom


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น