วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

10 ข้อ ที่จะบอกคุณว่า Dive Computer สำคัญแค่ไหน

สำหรับเพื่อนๆที่ดำน้ำมาซักระยะหนึ่งแล้ว เริ่มสะสมอุปกรณ์เป็นของตัวเองตั้งแต่หัวจรดเท้า นักเรียนชอบถามผมว่าซื้ออะไรก่อนดี ผมว่าน่าจะเป็นคำตอบของครูทุกคนที่ว่า "นอกจาก หน้ากาก ตีนกบ ท่อหายใจ เวทสูท ที่ควรมีเป็นของส่วนตัวแล้ว ผมก็อยากให้ซื้อ dive computer มันคือชีวิตของคุณ"

เพราะอะไร dive computer ถึงสำคัญขนาดนั้นมาดูกัน


1 บอกเวลา ก่อนติด D-COM

บางคนงงเลย....เพราะเวลาเรียนไม่ตั้งใจฟัง อันนี้สำคัญที่สุดนะครับในการดำน้ำ มันคือเวลาที่เหลือในการดำน้ำไดฟ์นั้นๆ ก่อนไนโตรเจนจะสะสมในเลือดมากเกินไป ซึ่งทำให้เรามีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็น BEN (โรคน้ำหนีบ) โดย dive computer ทุกยี้ห้อจะนับเวลาถอยหลังเป็นตัวเลขที่หน้าจอ เมื่อคุณดำลึก ดำนาน เวลาจะลดลง ถ้าคุณดำตื้นขึ้นเวลาก็จะเพิ่มให้ แต่อย่าปล่อยให้เวลาเข้าใกล้ " 0 " นั่นคือคุณกำลังจะติด D-COM แล้ว ถ้าติด เครื่องเตือนเป็นสามเหลี่ยมกลับหัว(ยี้ห้อ suunto) และบังคับให้คุณทำ D-com stop ถ้าไม่ทำเครื่องจะ LOCK 48 ชั่วโมงนะครับ ดังนั้นการดำน้ำต้องรักษาเวลาให้ดี


2 บอกเวลาดำ ความลึก อุณหภูมิ

ให้เราได้รู้ว่าดำนานมาแล้วแค่ไหนนับตั้งแต่ ความลึก 6 เมตร จนกลับขึ้นผิวน้ำ ความลึกที่อยู่เวลานั้น และความลึกที่ลึกสุดที่เราดำลงไป รวมถึงอุณหภูมิด้วยครับ


3เตือนเมื่อขึ้นเราเกินไป

การขึ้นเร็วเกินไปทำให้มีโอกาส เสี่ยงเพิ่มขึ้น สำหรับอาการปอดฉีก และ BEN รวมถึงทำให้คุณปวดหัวคลื่นไส้ และอาจจะเกิด reverse block ที่หูได้ง่าย ดังนั้นตามกฎการดำน้ำ เราจะไม่ขึ้นแซงฟอง หรือไม่ขึ้นเร็วเกิน 30 ฟุตต่อ นาที dive computer  จะเตือนทุกครั้งที่ขึ้นเร็วครับ(บางรุ่นขึ้นเร็วไป dive computer  Lock เลยนะครับ รอไป 48 ชั่วโมง )

4 ตั้งเวลาเตือน ดำลึก ดำนาน

แนะนำให้ตั้งไว้เตือนตัวเองครับโดยเฉพาะมือใหม่ ผมจะแนะนำให้ตั้งความลึกที่ 20 สำหรับ OPW และ 30 สำหรับ AD ส่วนเวลาก็ 45-60 นาทีครับ 


5 เตือนทำ Safety Stop 

ทำเพื่ออะไร....ตามทฤษฎี ก๊าซต่างๆจะออกจากร่างกายเราได้ดีที่สุด ในความลึก 1.6 ATA หรือที่ 5-6 เมตรครับ การที่เรามาหยุดที่ความลึกนี้ทำให้ ก๊าซไนโตรเจนในเลือดเรา น้อยลงนั่นเอง อันนี้ดูความเหมาะสมนะครับ หาเป็นดำกลางคืน น้ำแรงมาก หรือ กากาศใกล้หมด อาจจะไม่ทำก็ได้


6 ปรับคำนวนการใช้ ก๊าซอื่นๆ

หากเราดำน้ำปรกติก็ไม่ต้องสนใจโหมดนี้ครับ แต่ถ้าในระดับ ADVANCE ขึ้นไป ผู้ที่ได้สอบบัตร EAN หรือ Nitrox จะต้องปรับค่า O2 ของคุณให้เท่ากับก๊าซที่ใช้ครับ หรือรุ่นแพงๆสามารถปรับได้หลายๆ  MIX อันนี้เป็นระดำ Tec-Dive


7เข็มทิศ และ GPS

สำหรับรุ่นแพงๆ จะมีเข็มทีศให้ด้วยเป็นแบบดิจิทัล แต่ก่อนใช้จะต้อง ทำการคนหาสนามแม่เหล็กโลกก่อนโดยการหมุนๆ เหมือน iphone ครับ ส่วนรุ่นแพงมากๆ ขอย้ำแพงมากจริงๆ สามารถดาวโหลดแผนที่ และตำแหน่ง GPS นำทางให้เราได้


8 มีตัววัดอากาศ

บางรุ่นมี OPTION เป็นตัววัดอากาศ ซึ่งส่งสัญญานวิทยุจากแทงค์มาที่ dive computer ให้เรารู้อากาศที่เหลืออยู่พร้อมตั้งเตือนและบางรุ่นคำนวนการใช้อากาศให้เสร็จเลย


9 ดูข้อมมูลย้อนหลังได้

ทำให้เราสะดวกในการจด LOG BOOK ไม่ต้องมานั่งเขียนระหว่างไดฟ์ dive computer จะช่วยจำให้คุณ ซึ่งข้อมูลหน่วยความจำขึ้นอยู่กับรุ่น  และ สามารถดาวน์โหลด ลงคอมพิวเตอร์


10 เตือนห้ามขึ้นเครื่องบิน

การขึ้นเครื่องบินจะต้องพักน้ำ 18-24 ชั่วโมงในไดฟ์ปรกติ และ 48 ชั่วโมงหากติด D-COM


"Dive Computer คือชีวิตของนักดำน้ำ หากไม่มีคือการที่คุณฝากชีวิตไว้กับคนอื่น"


เพื่อนๆสามารถดำน้ำอย่างปลอดภัยได้ มากขึ้นถ้ามี dive computer และไม่ฝ่าผืนกฎการดำน้ำที่เรียนมา
dive computerแต่ระรุ่นมีวิธีการใช้งานต่างกันไป จะต้องศึกษาข้อมูล วิธีการใช้งานก่อนนำลงน้ำ
ถ้าเสีย หรือถ่านหมด ระหว่างดำน้ำ เพื่อความปลอดภัย อย่าลืมที่จะทำ  Safety Stop  5-10 นาทีเพื่อความปลอดภัยนะครับ 

เมื่อคุณใส่แล้วจะต้องใช้ทุกไดฟ์ อย่าลืมว่า dive computer มันไม่รู้นะครับว่าคุณลงไปในน้ำไม่ใส่คือไม่คำนวน และเพื่อความปลอดภัย 1 คนควรมี dive computer 1 อันครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น