วันอังคารที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2558

บอกเพื่อนยังไง..ถ้าเขาไม่กล้าเรียนดำน้ำ

หลายๆคน  อยากเรียนดำน้ำแต่ไม่กล้าเรียน เพราะกลัวว่า ยังว่ายน้ำไม่เป็นเลย เรียนไม่เก่ง ไม่มีเวลา ไม่มีเงิน ไม่มีบัดดี้....และอื่นๆ ผมขอรวบรวมคำตอบไว้ใน Bolg นี้เลยนะครับ1 เพื่อนบอกว่ายน้ำไม่เป็น....เรียนได้มั้ย

โดยหลักการแล้ว นักดำน้ำหากว่ายน้ำเป็น ก็จะทำให้การเรียนการสอน เป็นไปง่ายขึ้นครับ แต่ไม่ได้หมายความว่า คนว่ายน้ำไม่เป็นจะเรียนไม่ได้ เพราะ สิ่งแรกที่ การเรียนดำน้ำสอนคุณคือ การลอยตัวด้วยอุปกรณ์ ดำผิวน้ำ เมื่อคุณได้ฝึกฝนแล้วจะทำให้คุณสามารถว่ายน้ำได้ โดยใช้อุปกรณ์ หน้ากากและท่อหายใจ ซึ่งทุกคนสามารถทำได้


2 เพื่อนกลัวจมน้ำ...เคยจมน้ำ

การดำน้ำเป็นการฝึกใช้อุปกรณ์เพื่อหายใจใต้น้ำ ดังนั้นแน่นอนครับคุณจะต้องจมน้ำ แต่คุณจะได้รับการฝึกสอน ให้ใช้อุปกรณ์หายใจใต้น้ำอย่างถูกต้องและปลอดภัย


3 เพื่อนกลัวความมืด..กลัวที่แคบ..กลัวความลึก

อันนี้เป็นความกลัวที่เกิดขึ้นเฉพาะบุคคล ในการดำน้ำจริงเราสามารถเลือก สถานที่ที่จะไปดำน้ำได้ครับ ขึ้นอยู่กับทริปที่เราไป ใต้น้ำไม่ได้มืด ทั้งหมดจุดที่เราดำน้ำ มักไม่เกิน 20 เมตร ซึ่งแสงส่องไปถึง


4 เพื่อนแก่ไปแล้ว....เรียนได้มั้ย

บางคนอยากเรียดำน้ำมาตลอดชีวิต กว่าจะมีเวลาก็ ปาเข้ามาอายุ 40-50 แล้ว แต่เชื่อผมครับ คุณยังเรียนดำน้ำได้ อายุไม่เป็นอุปสรรค์ในการเรียนดำน้ำแน่นอนครับ แถมยังเป็นการพักผ่อนและออกกำลังกายเบาๆไปในเวลาเดียวกันด้วย5 เพื่อนไม่มีบัดดี้...เค้าว่าดำน้ำคนเดียวไม่ได้

การดำน้ำ ต้องมีบัดดี้ เนื่องจากการดำน้ำเราจำเป็นจะต้องดูแลซึ่งกันและกัน ในทริปหรือทุกกิจกรรมดำน้ำ เราจะมีเพื่อนไปอยู่แล้วไม่ต้องห่วงเรื่องไม่มีเพื่อนหรือบัดดี้ครับ


6 เพื่อนเรียนไม่เก่ง .... กลัวเรียนไม่รู้เรื่อง

การเรียนดำน้ำ จะต้องเรียนฟิสิกส์ กายภาพ และอื่นๆ แต่ไม่ต้องกังวล มันไม่ยากเกินไปสำหรับคุณแน่ๆ เพราะหลักสูตรการดำน้ำ สามารถเรียนได้ตั้งแต่อายุ 10 ปีขึ้นไป


7 เพื่อนไม่ออกกำลังกาย.....ร่างกายอ่อนแอ

แน่นอนครับ คนแข็งแรงออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอย่อมได้เปรียบกว่า ในการเรียนดำน้ำแต่ การดำน้ำเป็นการฝึกทักษะร่างกาย ซึ่งหากคุณไม่ได้ เป็นโรค ความดัน หัวใจ เบาหวาน แน่นอนคุณเรียนดำน้ำได้ครับ


8 เพื่อนดูหนังมา กลัวฉลามกัด...สัตว์มันจะทำร้ายเรามั้ย

โดยธรรมชาติของสัตว์ทะเล เค้ามีนิสัยป้องกันตนเองครับ หากเราเพียงไปเฝ้าดู ไม่ไปรบกวนเขา ส่วนใหญ่จะไม่ทำร้ายมนุษย์ครับ การเรียนดำน้ำ จะสอนให้เรารู้จักนิสัยของสัตว์ทะเล และวิธีหลีกเลี่ยงสัตว์ที่เป็นอันตราย


9 เพื่อนไม่ไว้ใจอุปกรณ์...จะเสียมั้ย

อุปกรณ์ดำน้ำ ในการเรียนการสอน มีข้อบังคับในการตรวจซ้อมทุก 1 ปี และการเรียนดำน้ำเราจะสอนให้คุณตรวจเชคอุปกรณ์ด้วยตัวเอง รวมถึง การรับมือกับทุกปัญหาที่จะเกิดขึ้นขณะดำน้ำ


10 เพื่อนไม่มีเงินเรียนดำน้ำ...แพงมั้ย

ในการเริ่มต้น เตรียมค่าเรียนรวมสอบออกทะเลไว้ 10,000-15,000 ครับปัจจุบันไม่ต่างกันมาก เลือกที่ได้มาตรฐาน และสะดวกครับ อุปกรณ์ค่อยซื้อตอนที่เราชอบแล้ว จะดำบ่อยๆ ดูตามกำลังทรัพย์ครับ เดี๋ยวนี้มีถูก แพง มือ 2  มากมาย การดำน้ำไม่ได้แพงอย่างที่คิดครับโลกใต้น้ำสวยงามกว่าที่เราจะจินตนาการได้
อย่าปิดกันตัวเองครับ
มีเหตุผลดีๆมากมายที่ จะทำให้คุณอยากเรียนดำน้ำ

2 ความคิดเห็น:

  1. เรียนดำน้ำมาเมื่อสามปีก่อนทุกวันนี้ยังดำน้ำตลอดเมื่อมีโอกาส มันเหมือนขี่จักรยานเป็นแล้วไม่มีลืมแต่ถ้าทิ้งไปนานก็ฝึกนิดหน่อยช่วยห้มั่นใจ

    ตอบลบ
  2. ตอนนี้อายุ58พี่สาวอายุ72ยังดำน้ำด้วยความสนุกสนานในโลกที่เราไม่เคยพบ รวมทั้งได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆหลายวัยเป็นกิจกรรมที่เหมาะกับทุกคนทุกวัย

    ตอบลบ