วันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2558

9 เหตุผล ที่จะทำให้คุณอยากเรียน ดำน้ำลึก Use Ful Of SCUBA Diving

เวลาใครซักคนจะตัดสินใจเรียนดำน้ำ ก็จะหันไปถามเพื่อนๆนักดำน้ำบ่อยๆว่า ดีมั้ย....ดียังไง บางครั้งเราก็นึกไม่ออกเหมือนกัน เพราะหลายๆคน เรียนเพราะ "ชอบ" ทีนี้เราลองมาดูประโยชน์จากการเรียนดำน้ำ กันดีกว่า เผื่อไว้่เป็นคำตอบให้เพื่อนๆที่จะตัดสินใจ มาเป็น"มนุษย์ปลาอย่างพวกเรา"

1 เห็นโลกใหม่ทุกครั้งด้วยตาตัวเอง


ผมบอกทุกคนเสมอว่าเราทุกคนเห็นความสวยไม่เหมือนกัน โลกใต้น้ำขึ้นอยู่กับมุมมอง ใครชอบอะไร โลกใต้น้ำ เป็น 3 มิติ เราจะเห็นอะไรต่างไป ความยิ่งใหญ่ของโลกนี้ ลองเปิดใจ เปิดตา มองออกไปดูครับ

2 ออกกำลังกาย ขณะพักผ่อน


ข้อนี้อาจจะไม่ตรงซักเท่าไหร สำหรับคนที่ต้องการ"เผาผลาญไขมัน"ส่วนเกิน เพราะการดำน้ำคงไม่ได้ออกแรงมากนักจริงๆแล้ว เป็น สันทนาการ มากกว่ากีฬาครับ อย่างไรก็ตามสำหรับ ผู้สูงอายุ หรือ คนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย การดำน้ำทำให้คุณได้พักผ่อน และเคลื่อนไหวร่างกายในเวลาเดียวกัน 

3 หายจากอาการเจ็บหู เมื่อเครื่องบินลงจอด


เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผมมากๆ ผมเป็นคนที่ทุกครั้งที่นั่งเครื่องบิน "ทรมานมากๆ" ต้องทนกับอาการเจ็บหูขณะเครื่องลงมาเป็น 10 ปี จนมาเรียนดำน้ำถึงได้รู้ว่าโลกนี้มันมีวิธีการเคลียร์หู....เฮ้ยยย....ทำไมพนักงานบนเครื่องบินเค้าไม่สอนนะ (เยื่อแก้วหูมนุษย์ สามารถยืดหยุ่นได้ ถ้าได้รับการฝึกฝน)

4 ครอบครัวได้อยู่ร่วมกัน


สำหรับหลายๆท่านที่อยากหากิจกรรมทำร่วมกันทั้งครอบครัว การดำน้ำเริ่มต้นได้ตั้งแต่ 10 ขวบ จนถึง สูงอายุ หรือแม้แต่คนพิการ ก็เรียนได้หมด เวลาไปทริปก็สามารถใช้เวลาร่วมกัน พักผ่อนด้วยกัน ทำสิ่งๆเดียวกัน เป็นกิจกรรมที่ ได้พักผ่อนและใช้เวลากับครอบครั้ว คนที่เรารักอยากเต็มที่จริงๆครับ

5 บรรเทาภูมิแพ้


การดำน้ำลึก คุณจะต้องหายใจด้วย"อากาศบริสุทธิ์" ย้ำนะครับ อากาศบริสุทธิ์ไม่ใช่ออกซิเจน อากาศนี้เป็นอากาศปลอดความชื้น และฝุ่นละออง เมื่อเรานำไปหาใจภายใต้ความลึก ปอดของเราจะได้รับการฝึกฝน ทั้งลักษณะการหายใจแบบ scuba ที่เราต้องฝึก หายใจ ลึกๆช้าๆยาวๆ ทำให้ปอดของเรา เกิดความยืดหยุ่น ระบบหายใจได้ออกกำลัง อาการภูมิแพ้ก็จะดีขึ้นด้วย

6 มีสมาธิ และ ควบคุมร่างกาย


การดำน้ำเป็นการฝึกฝน สมาธิ ความใจเย็น การตัดสินใจที่ดี ฝึกการจัดลำดับขั้นตอน และยังฝึกฝนการควบคุมร่างกายตัวเอง "เหมือนเราขับรถ เล่นโยคะ นั่งสมาธิ" ไปในเวลาเดียวกัน 

7 สร้างมิตรสหายชั้นดี "พบรัก"ไม่ว่าคุณเป็นใคร เมื่อคุณอยู่ในทริปดำน้ำ ต้องอยู่บนเรือด้วยกัน 4-5 วัน ตัวตนที่แท้จริงของแต่ละคนก็จะเปิดเผยออกมา ไม่ว่าจะรวยหรือจน อยู่บนเรือเราต้อง กิน นอน ดำน้ำ เหมือนกันทุกอย่างไม่มีแบ่งแยก ได้เห็นทั้งความมีน้ำใจ การช่วยเหลือกัน การดูแลกัน  บางคนไปดำน้ำกันทริปเดียว กลายเป็นเพื่อนรักกันไปเลย 

8 "ห้องสมุทร" แหล่งความรู้ไม่สิ้นสุด


ความรู้ที่ได้จากท้องทะเล มีทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติ สัตว์ต่างๆ วิถีชีวิต หลายๆอย่างหาไม่ได้จากห้องเรียน เพราะมหาสมุทร คือห้องเรียนที่ยิ่งใหญ่ และรอการค้นพบใหม่ๆเสมอ

9 ค้นพบตัวเอง


หลายๆคนมาดำน้ำเริ่มต้นจากความสนุก และเริ่มรักในสิ่งที่ทำ เมื่อเราเปลี่ยนสิ่งที่รักกลายเป็นงาน ทำให้เราสนุกทุกๆครั้งที่ออกไปทำงาน ผมเชื่อว่า "ครูดำน้ำทุกคน หรือ คนที่ประกอบอาชีพเกียวกับดำน้ำ ทุกคนทำด้วยความรัก"
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น