วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

ความจริงที่ต้องบอก การเลือก"ฟิน"สำหรับดำน้ำให้"ฟิน" Scuba Battle "Fins"

จากการเขียน Blog อย่างเมามันส์ของผม โพสนี้มาเปรียบเทียบ อุปกรณ์กันบ้างนะครับ ในรีวิวเปรียบเทียบของผมขอไม่เอ่ยชื่อ Brand นะครับจะพูดถึงรูปทรง กับการใช้งานเป็นหลัก ส่วนจะถามเรื่องใช้ยี่ห้ออะไรดี ขอเป็นการแนะนำกันหลังไมค์แล้วกันนะครับยกที่ 1 ฟินเบา VS ฟินหนัก
หลายคนเวลาเลือกซื้อฟิน มักจะหาที่เบาๆไว้ก่อน เพราะมีความเชื่อว่า ฟินเบาจะตีง่ายกว่าฟินหนัก ในความเป็นจริง น้ำหนักของฟินที่มีน้ำหนัก มักจะพอดีเมื่ออยู่ใต้น้ำ ซึ่งทำให้ควบคุมฟินได้ง่ายกว่าเมื่อคุณตีฟินได้อย่างถูกต้อง ส่วนฟินที่เบา มักจะทำให้ขาลอยชี้โด่เด่ ควบคุมยาก และต้องออกแรงเพื่อควบคุมมากกว่า แต่ข้อดีของฟินเบาคือเมื่ออยู่ผิวน้ำจะควบคุมง่ายกว่าและเวลาเดินทาง สะดวกกว่าโดยเฉพาะเมื่อคุณต้องจ่ายค่าน้ำหนักกระเป๋าเพิ่มยกที่ 2 ฟินแข็ง VS ฟินอ่อน


เนื่องจากความแข็งแรงของแต่ละคนไม่เท่ากันฟินจึงออกแบบมาให้มีความแข็งที่แตกต่างกันไปตามกำลังของแต่ละคน หากคนแข็งแรงไปใช้ฟินอ่อนๆก็เหมือนเอากระดาษพายเรือ จะมีแต่โบกขาไปมากไม่ได้ระยะทาง ในทางกลับกัน ถ้าผู้หญิงหรือ คนชราใช้ฟินแข็งๆ ก็จะตีไม่ไปเช่นกัน


ยกที่ 3 Full Foot VS  Open heel 

มวยคู่นี้ถือเป็นคู่เอกเลยก็ว่าได้ เมื่อเทียบกันเหมือนมวยรุ่นใหญ่กับรุ่นเล็ก โดยปกติแล้วมือใหม่ๆครูจะแนะนำให้ใช้ Full Foot ก่อนเนื่องจากฝึกควบคุมได้ง่ายกว่า ส่วนOpen heel ควรใช้ในนักดำน้ำที่ดำมาซัก 50 ไดฟ์ขึ้นไป เมื่อคุณรู้จักการควบคุมขาได้อย่างดีแล้ว ข้อดีอีกอย่างของFull Foot คือน่ำหนักเบากว่า และไม่ต้องมีรองเท้า ส่วนOpen heel ก็ใส่ง่ายกว่าเพราะมีรองเท้า


ยกที่ 4 ฟินยาวผอม VS ฟินสั้นอ้วน


เป็นที่ถกเถียงกัน แม้จะเป็นนักดำน้ำมือเก่าก็ตาม ว่าฟินแบบไหนจะดีกว่ากัน แนะนำว่าถ้าคุณใช้ ฟินที่มีขนาดยาวการตีขาแรงจะมาจากสะโพก น่อง และข้อเท้า สิ่งที่ได้คือความรวดเร็วในทางตรงเหมือนรถ F1 ยิ่งตีทางยาวเท่าไหร่ย่ิงตีเร็ว แต่ถ้าคุณใช้ฟินที่สั้นและหน้ากว้าง คุณจะเหมือนรถ Drag ออกตัวได้รุนแรงและได้กำลังมหาศาลจากการตีขาแต่ละครั้งโดยพลังส่วนใหญ่มาจาก สะโพก หน้าขา หลังน่อง และฝ่าเท้า


ยกที่ 5 ฟินพลาสติก+ยาง VS ฟินซีลิโคนทั้งชิ้น


คู่นี้เหมือนจะเป็นมวยต่างรุ่น ที่ถูกบังคับให้จับมาชกกัน เหมือนกังฟูกับมวยไทยก็ว่าได้ สำหรับฟินที่ทำจากพลาสติก หรือพลาสติกผสมยาง น่าจะเหมาะกับการดำผิวน้ำมากกว่า แต่ก็มีการพัฒนาให้ใช้งานดำน้ำลึกได้เช่นกัน ข้อดีคือ เบา ราคาถูก ข้อเสียคือ แข็ง ขาดง่าย มักฉีกขาดตามรอยต่อระหว่างยางกับพลาสติก ส่วนฟินที่ทำจากยางทั้งก้อนหรือซิลิโคน ในรูปแบบที่หล่อขึ้นมา พวกนี้จะทนทาน อายุใช้งานยาวนาน แต่ น้ำหนักมาก และราคาสูง


ฟินในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย ทั้งสีสรรค์ รูปทรง การออกแบบ เทคโนโลยี ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต เราควรเลือกฟินให้เหมาะกับการใช้งาน วิธีตีขา และสภาพร่างกายของเราเอง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการใช้ อย่าเชื่อแค่ว่าคนนั้น คนนี้ บอกว่าดี เราต้องเรียนรู้ฝึกฝน และเลือกสิ่งที่เหมาะสมด้วยตัวเราเองครับ

1 ความคิดเห็น:

  1. ขอแจมด้วยคนค่ะ
    เป็นคนสูงอายุเคยใช้ฟินครีบปลาพลาสติกเพราะคิดว่าเบาน่าจะตีได้ง่ายมันง่ายจริงค่ะแต่พอเจอกระแสน้ำนิดเดียวเล่นเอาเหนื่อยไม่ไปไหนเลย. เปลี่ยนมาใช้ฟินซิลินโคนดีขึ้นแต่มีคนช่วยพลิกส้นให้เพื่อใส่ง่ายผลคือส้นขาดเลยใช้ไม่ถึง30ไดฟ์ตอนนี้ซื้อฟินยางล้วนแบบopen heel ตีสบายไม่หนักอย่างที่คิดตีขาครั้งเดียวไปได้ไกลเลยค่ะ

    ตอบลบ