วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2558

ชีวิตหนึ่งต้องขึ้นซักครั้ง"ฐาปนา2" Review M/V Tapana2 Thailand LuxuriousLiveaboard


ถ้าเอ่ยถึงเรือสำหรับจัดทริปดำน้ำ ในเมืองไทย คงไม่มีใครไม่รู้จักเรือชื่อดังอย่าง ฐาปนา ที่ให้บริการนักดำน้ำมากว่า 10 ปีด้วยเรือขนาดใหญ่หรูหรา การบริการสุดประทับใจ อาหารแสนอร่อย  เรียกว่าเป็นเรือดีที่สุด 1 ใน 3 ของเมืองไทยเลยทีเดียว แต่มันไม่จบแค่นั้นครับ เมือปีที่แล้ว (2014) ผมได้มีโอกาสคุยกับ"พี่หมี"ผู้จัดการเรือ ฐาปนา ถึงโครงการ ฐาปนา 2 ผมได้ฟังตอนแรกถึงกับตื่นเต้นมากๆ กับเรือที่ หรูหราระดับ 5 ดาวที่จะเกิดขึ้นในไทย การเฝ้ารออย่าใจจดใจจ่อได้จบลง หลังงาน TDEX 2015 ได้เปิดตัว ฐาปนา2 TAPANA 2 Catamaran ให้กับชาวไทยได้รู้จักกันครับ

หลังจากผมได้สัมผัสมาแล้ว จึงขอรีวิวเรือลำนี้เป็นลำแรกของ Blog ครับเรือขนาดใหญ่หรูหรา เทียบกับลำเก่า


ตัวเรือเป็นเหล็ก แบบ 2 ท้อง (Cattamaran) ทำให้เรือลำนี้นิ่งมากๆ ไม่ต้องกลัวเมาเรือเลย รองรับคลื่น 3 เมตรสบายๆ เรือมี2เครื่องยนต์ แถมระบบทำน้ำเกลือเป็นน้ำจืด ไม่ต้องกลัวน้ำหมด อาบน้ำกันได้ทุกไดฟ์อย่างเต็มที่ครับ

ชั้น G เริ่มจากใต้ท้องเรือแบ่งทางลงเป็น 2 ทางสำหรับห้องนอนลูกเรือและห้อง Staff ซึ้งก็ไม่ธรรมดาครับ มีกระจกบานใหญ่ มองเห็นวิวทะเล เตียงใหญ่3ฟุต สงสัยพี่หมีเห็นว่าครูดำน้ำอย่างพวกเราอ้วนขึ้นทุกวันเลยต้องมีเตียงใหญ่ๆไว้รองรับ แถมมีตู้เก็บของหัวเตียงให้ด้วย สะดวกสบายถูกใจมากครับ


ชั้นที่ 1 Main Deck
หัวเรือเป็น Front sea ห้องสุดหรูหัวเรือ เตียงใหญ่ขนาดควีนไซส์ พร้อมโต๊สำหรับนั่งทำงานชิวๆหรือดื่มด่ำกับบรรยากาศกลางทะเล นั่งดูวิวในห้องก็ยังได้เรือนี้ทุกห้องนอนที่นี่มีห้องน้ำในตัวครับ เป็นแบบกระจกเห็นวิวข้างนอกสำหรับคนที่ขี้อายอาจจะต้อง ปิดมู่ลี่ไว้ซักหน่อยครับ

Side sea ห้องธรรมดาที่หรูหราแบบไม่ธรรมดา กับเตียง 3 ฟุตที่ใหญ่มากๆสำหรับเรือถัดออกมาเป็นทางขึ้นชั้น 2 และมีบันไดลงสู่ห้องเครื่องยนต์ กับห้องน้ำรวม 2 ห้อง และห้องครัวของพี่ป้อม สุดยอดกุ๊กแห่งทะเลไทยก็อยู่ตรงนี้ครับ "หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา...พี่ป้อมพร้อมเสริฟ"

ท้ายเรือเป็นจุดแต่งตัวสำหรับดำน้ำ มีแทงค์เรียงรายเป็นทิวแถวพร้อม พนักงานเตรียมดูแลเรื่องลงน้ำแระประกอบอุปกรณ์อย่างใกล้ชิด

ความพิเศษอีกอย่างของ ฐาปนา 2 อยู่ที่การลงน้ำครับ เป็นเรือที่เราไม่ต้องกระโดดลงน้ำเนื่องจากมีลิฟท์ ส่งเราถึงใต้น้ำ รวมถึงรับกลับขึ้นเรือแบบไม่ต้องปีนให้เหนื่อยแรงเลย การถอด-ใส่ฟิน ยังคงประเพณีเดิมไว้นะครับ บริกรจัดการให้เสร็จ เหมือนเดิม เรียกว่าถ้าอุ้มลงน้ำได้ทำแล้วครับ

ชั้นที่ 2 Upper Deck


จากหัวเรือ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกน้ำ ยอดนิยม ใครๆก็มาถ่ายรูปตรงนี้และยังเป็นจุดเดินหาสัญญานโทรศัพท์ยอดฮิตอีกด้วยถัดมาเป็นห้องกัปตันเรือนอกจากกับตันมือฉมัง เรือลำนี้มีเทคโนโลยีเรือล่าสุดทั้ง เรด้า โทรศัพท์ดาวเทียม โซน่า และอื่นๆพร้อม แน่นอนครับ
ห้องนอนบนชั้นนี้คือ Master Suit ห้องพักสุดหรู  ห้องน้ำกระจกเห็นวิวทะเลมุมสูง เหมาะสำหรับคู่รักห้องนี้จะทำให้ทริปของคุณอยู่ในความทรงจำไปตลอดแน่นอนครับ

ตรงกลางเรือเป็นห้องพักผ่อนรวม ในห้องมี"โซฟาดูดวิญญาน"ที่นอนทีไรก็หลับได้เสมอ พร้อมมุมนั่งพื้นน่ารักน่ารัก สำหรับเล่นไพ่ กับชุดโฮมเธียเตอร์ระดับ ไฮเอนด์ ที่มาทีไรผมก็ไม่เคยเล่นเป็นซักที ในชั้นนี้มี บริกรสาวสุดน่ารัก ค่า GF ระดับเกิน 10 คอยบริการในมุมกาแฟสดด้วยนะคราบ หรือถ้าโชคดีอาจเจอ ตั้ม (เจ้าของฉายา ริน จัง มึง สุดยอดบริกรทะเลไทย) ที่ปกติประจำอยู่ ฐาปนา 1 เท่านั้น

ด้านท้ายเรือชั้น 2 นี่คือมุมโปรดของผม แน่นอนครับ อาหารสุดหรูฝีมือพี่ป้อม เสริฟที่ตรงนี้ โดยเฉพาะวันที่มีปลาดิบ กับส้มตำ พี่ป้อมจะมาโชว์ฝีมือให้ดูสดๆ พูดแล้วผมนี่ท้องร้องเลยยย....

ชั้นดาดฟ้าเรือ

ขึ้นมาพักผ่อนได้อย่างเป็นเรื่องเป็นราว บางวันพี่ป้อมยังมาทำปาร์ตี้บาบีคิวให้เรากินกันที่นี่ ที่สุดของเรือลำนี้อยู่ที่ อ่างจากุซซี่ ไว้ให้เราแช่เล่นหลังจากเหนื่อยกับการดำน้ำมาทั้งวัน เหมาะสำหรับ จิบไวท์ชิวๆชมพระอาทิตย์ตกดินอย่างยิ่ง


สำหรับคะแนน รีวิวจาก Siam-Divesite

10/10   Utility space พื้นที่ใช้สอย
10/10   Cleanness ความสะอาด
10/10   Stability ความนิ่งของเรือ
10/10   Service การบริการ
10/10   Food quality คุณภาพอาหาร
10/10   Staff competence ความชำนาญของทีมงาน
10/10   Convenient ความสะดวกสบาย
10/10   Modernity ความทันสมัย
10/10   Diver area พื้นที่สำหรับนักดำน้ำ
10/10   Worthy ความคุ้มค่ากับราคา

TOTAL  100/100 

Liveaboard ระดับ 6 ดาว


ความเห็นส่วนตัว

ปกติการรีวิว ของผมสูงสุดคือระดับ 5 ดาวแต่สำหรับ เรือ ฐาปนา ผมประทับใจตั้งแต่ลำเดิมแล้วครับ ยิ่งลำใหม่แก้ไขจุดอ่อนของเรือไปจนหมด ทำให้ถูกใจนักดำน้ำชาวไทย และชาวต่างชาติมากๆ กับราคาที่ไม่แพงจนเกินไปเมื่อเทียบกับคุณภาพ ถือว่าสมราคาครับไม่ผิดหวังจริงๆ ขออนุญาติให้ 6 ดาวไปเลย

"ถ้าคุณเป็นนักดำน้ำตัวจริง อย่าพลาดที่จะมาเยี่ยมใช้บริการ 

แล้วคุณจะหลงรัก ฐาปนา 2 "


ชอบกด LIKE ถูกใจ ช่วยแชร์ด้วยนะครับ 

เขียนโดย ครูบูมสอนดำน้ำ
ขอบคุณรูปจาก พี่บาส พี่หมี เรือฐาปนา
nathan.prosac@gmail.com
Line:bybabyboom


1 ความคิดเห็น: