วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558

ปัญหาระดับชาติ 20 มารยาทนักดำน้ำ SCUBA รุ้ไว้จะได้ไม่อายใคร

ผมตั้งใจเขียนโพสนี้ให้เพื่อนๆนักดำน้ำมือใหม่ ที่อาจเกิดความเข้าใจผิด จากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เวลาไปดำน้ำบางคนกว่าจะรู้ตัวก็โดน"เพื่อนเกลียดไปทั้งทริปแล้ว" ในทริปหนึ่งเราต้องใช้ชีวิตอยู่บนเรือ 3-7 วัน บางครั้งได้เพื่อนที่ดีกลับไปทริปสนุกสนาน แต่ถ้าเจอเพื่อนไม่ดีทริปอาจหมดสนุกได้มารยาทนักดำน้ำ SCUBA ที่ดี1 คุณนายสายเสมอ
แน่นอนครับการดำน้ำเวลาเป็นเรืองสำคัญมากๆ ถ้า"คุณเป็นคุณนายสายเสมอ" มีหวังขึ้นเรือไปต้องเจอกับสายตาจับจ้องของทุกคนแน่นอน ทำไมการดำน้ำจึงไม่ควรสายหรอครับ.... เพราะการออกเรือ จะต้องคำนึงถึงคลื่นลมเพื่อความปลอดภัย และเรื่องเวลาในการเดินทางแต่ละหมายของการเดินทาง ที่ไกลออกไป หากผิดเวลา อาจจะทำให้ ถึงหมายช้ากว่ากำหนด และทุกคนบนเรือดำน้ำได้ไม่ครบไดฟ์ เพราะคุณ


2 ใส่ใจกับการบรีฟเรือ(boat brief)
เมื่อขึ้นเรือมาครบ Dive Manager ของเรือจะมีการแนะนำการใช้เรือ ความปลอดภัย และแนะนำตัวให้รู้จักกัน ถึงแม้คุณจะเคยขึ้นเรือลำนี้มาก่อนก็ตาม ทุกปีเรือจะมีการปรับแต่งส่วนต่างๆเพิ่มเติม อย่างไรก็ขอให้เสียเวลานั่งฟังซักนิด อย่างน้อยถือเป็น การให้เกียรติ Dive Manager ของเรือนะครับ


3 อย่าอาเจียนชั้นบน
อันนี้บางครั้งผมเข้าใจว่าห้ามมันไม่ได้จริงๆ แต่ถ้าทำได้พยายามไปให้ถึงท้ายเรือหรือห้องน้ำนะครับ เพราะขณะที่คุณอาเจียนจากชั้นบนลงมา ด้านล่างของเรืออาจเป็นห้องนอนของคู่รักนักดำน้ำที่มาฮันนีมูนกัน เค้าคงไม่อยากเห็นเศษอาหารร่วงมาจากฟ้าเป็นแน่ ที่แย่ที่สุดคือด่านล่างเป็นจุดประกอบอุปกรณ์ดำน้ำ คงไม่มีใครอยาก เห็นเศษอาหาร...อยู่บนชุดก่อนดำน้ำหรอกจริงมั้ยครับ


4 แปลงร่างให้ไว แต่งตัวให้เร็ว
อันนี้เป็นปัญหาในทุกทริป ตั้งแต่ทริปสอบถึงจนถึงท่องเที่ยว หากคุณรู้ว่าแต่งตัวช้า พยายามรีบทำก่อนคนอื่น หรือเตรียมตัวให้พร้อมเสมอ อย่ารอเป็นคนสุดท้ายครับ เพราะหากใต้น้ำมี ฉลามวาฬ แมนต้า คุณจะเป็นคนแรกที่เสียโอกาสในการดู อีกทั้งยังทำให้กลุ่มเกิดความเบื่อหน่ายกับความช้าของคุณ


5 ห้องน้ำไม่ใช่ห้องแต่งตัว
การแต่งตัวก่อนดำน้ำ สาวๆสามารถเข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้าในห้องน้ำได้นะครับ แต่ไม่ใช่ใส่เวทสูทในห้องน้ำ เพราะในเรือมีห้องน้ำจำกัด  แล้วยังมีโอกาสทำให้เกิดอันตราย จากการลื่นล้มอีกด้วย


6 อย่าลืมฟัง brief dive site ก่อนดำน้ำ
นักดำน้ำบางท่านไม่ชอบฟัง brief อาจเพราะมีความคิดว่า ดำกับครู ดำกับ Leader เดี๋ยวเค้าก็พาไปเอง ผมจะบอกว่า"คุณกำลังพลาดโอกาสสำคัญ" การ brief เป็นเรืองที่นักดำน้ำจะต้องตั้งใจฟังครับ เพราะนอกจากจะแนะนำจุดดำน้ำแล้วยัง บอกถึงอันตราย ในจุดดำน้ำที่ต่างกันออกไป และที่สำคัญคือ บอกไฮไลท์ ของจุดดำน้ำแต่ละจุดเพื่อเพิ่มความรู้และความสนุกสนานของการดำอีกด้วย


7 ให้คนอื่นโดดก่อนไม่ใช่ มารยาทดี (โดดช้า เคลียร์หูช้า ขอโดดก่อนไปเลย)
การกระโดดน้ำ สำหรับนักดำน้ำมือใหม่มักจะ เก้ๆกังๆ จะโดดดีไม่โดดดี ถ้าคุณ เป็นคนดำน้ำที่เป็นแบบนั้นไม่ต้องเกรงใจคนอื่นครับ "ขอโดดก่อนไปเลย" เพราะถ้าคุณโดดคนสุดท้าย หากมีกระแสน้ำ(น้ำไหล)คุณไม่มีทางไปถึงหมายดำน้ำแน่นอน ลำบาก เรือที่ต้องกลับมารับคุณพาคุณโดดใหม่อีกรอบ เพื่อนๆที่ลงไปก่อนต้องไปรอคุณใต้น้ำ ไม่ต้องทำอะไรพอดี หรือคุณอาจจะหมดแรงและไม่ได้ดำในไดฟ์นั้นไปเลย และถ้ายิ่งเป็นคนลงช้า(เคลียร์หูยาก)ด้วยแล้ว โดดคนที่ 2  ต่อท้าย Leader ไปเลยครับ


8 อย่าสร้างพายุทรายใต้น้ำ
สำหรับมือใหม่ๆ เมื่อคุณดำน้ำมันเหมือน รถแข่งที่กำลังจะออกจากจุดสตาร์ท หากคุณเป็นคนที่ควบคุมการตีขาไม่ได้ อย่าดำต่ำจนติดพื้นครับ โดยเฉพาะจุดที่เป็นทราย เพราะเพื่อนๆที่ตามหลังคุณมา จะเห็นแต่พายุทราย โดยเฉพาะเวลา  Leader ชี้ของให้ดูใต้น้ำ "คุณต้องหยุดตีขา" พยามปรับตัวให้อยู่นิ่งๆ ไม่เช่นนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะกระจายหายไปในพายุแน่นอนครับ


9 รุ้จักเข้าคิว อย่าทำตัวเป็นไทยมุง
เรื่องสำคัญบางครั้งถึงขั้นชกต่อยกันเลยทีเดียว เมื่อ Leader ชี้ของให้ดู"อย่าทำตัวเป็นไทยมุง'' ครับ ดูสัญญานมือค่อยๆเข้ามาทีละคน เมื่อดูเสร็จแล้วอย่าตีขาสร้างพายุทรายให้ของกระจายนะครับ ดันตัวถอยหลังออกไปอย่าตีขา หรือ หายใจเข้าลึกๆลอยตัวขึ้นและไปตีขากลางน้ำ อย่าตีขาลงกลางวงนะครับ และ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนถ่ายรูป คุณต้องมีมารยาทมากๆ ไม่ใช่มีกล้องแล้วต้องเข้ามาก่อนนะครับ บางครั้งคุณถ่ายรูปนาน คนอื่นรอคุณจนเบื่อ สำหรับผมคนมีกล้องควรรอทุกคนให้ดูจนครบแล้วคุณค่อยเข้าไปถ่ายรูปครับ ถึงตอนนั้นคุณจะมีเวลาปั้นรูปได้เต็มที่ ไม่ต้องกดดันอีกด้วย


10 ดูแต่ตามืออย่าต้อง
"look but don't touch" การท่องเที่ยวโดยการดำน้ำ เป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เราไม่ควรหยิบจับแตะต้องของใต้น้ำ โดยเฉพาะของที่เราไม่รู้จัก เพราะคุณอาจจะ ได้รับบาดเจ็บ อีกทั้งเป็นการทำลาย ระบบนิเวศ หรือทำลายชีวิตสัตว์ทะเลอีกด้วย "สำหรับการดูสัตว์ใหญ่อันนี้สำคัญมากห้ามแต่ต้องโดยเด็ดขาด" ถ้าคุณไปจับรับรองว่าถูกโพสด่าจนไปดำน้ำไม่ได้แน่ๆ


11 Pointer ไม่ใช่เบรก
นักดำน้ำมือใหม่ สิ่งแรกที่ซื้อมา คือ Pointer ซึ่งจริงๆ สำหรับผมมันไม่จำเป็นกับนักดำน้ำเท่าไหร่ แต่อาจจะเพราะมันเป็นของราคาไม่แพง มีแล้วดูเป็นนักดำน้ำมือโปร วัตถุประสงค์ของ Pointer ตามชื่อมันครับ Dive Leader เอาไว้ชี้ของให้คุณดู เพื่อความปลอดภัยของ Dive Leader เองจากสัตว์มีพิษ อีกทั้งประโยชน์คือช่วยส่งสัญญานเสียงได้ แต่นักดำน้ำมือใหม่มักเอาไปทำเบรก ทิ่มแทงปะการรังจนเกิดความเสียหาย อีกทั้ง ยังเอาไปเคาะเล่นจนเกิดความน่ารำคาญ อย่าลืมนะครับว่า เสียงเดินทางในน้ำได้เร็วกว่าอากาศ 4 เท่า


12 อย่าคิดให้อาหารปลา
อันนี้นักดำน้ำส่วนใหญ่ไม่ทำครับ บอกเลยว่าเสี่ยงที่คุณจะเป็นนักดำน้ำนิ้วด้วน ไปตลอดชีวิด อีกทังเป็นการทำลายระบบนิเวศอีกด้วย


13 เล่นไล่จับ กับ ฉลามวาฬ แมนต้า ปอดคุณอาจฉีกได้
เจอสัตว์ใหญ่ อย่างฉลามวาฬ หรือกระเบนราหู ดูนิ่งๆครับอยู่เฉยๆ เค้าจะเข้ามาเล่นกับเราเอง อย่าไปว่ายตาม เพราะเค้าจะหนีไปเลย อีกทั้ง สัตว์พวกนี้ว่ายได้เร็ว เค้าอาจพาคุณขึ้นมาสู่ผิวน้ำจากความลึก 20 เมตร  โดยที่คุณไม่รู้ตัว ซึ่งจะทำให้คุณปอดฉีกได้ง่ายๆ


14 อนุรักษ์สายแข็ง "ช่วยปลาแต่ฆ่าคน"
อันนี้พบบ่อยกับนักดำน้ำสาย อนุรักษ์ ผมเห็นด้วยกับการแกะ ตัด อวนที่ติดอยู่ในแนวปะการรัง เพื่อช่วยชีวิตสัตว์ทะเล นักดำน้ำที่ทำควรมีความรู้ และเข้าใจด้วยครับ อีกทั้งควรมีทักษะที่ดี เพื่อไม่เป็นการทำลายธรรมชาติบางครั้งคุณเก็บอวน เก็บขยะ แต่หักปะการัง อันนี้ไม่ดีแน่ ส่วน ลอบดักปลาของประมงพื้นบ้าน อย่าไปตัดของเค้านะครับถ้าเป็นปลาเศรฐกิจ หรือถ้าปลาสวยงาม หรือเต่า เข้าไปติด แกะแล้วผูกกลับให้เค้าด้วย อย่าลืมนะครับ บนเกาะห่างไกลไร้ผู้คน ทางรอดคือจับปลามาเป็นอาหาร ซึ่งคือวิถี พอเพียง การที่เราไปตัดลอบอาจจะทำให้ เค้าไม่มีอาหารกินไปหลายวัน คุณกำลัง "ช่วยปลาแต่ฆ่าคน" หากเจอลอบดักปลา อยู่ในแนวปะการัง เราก็ช่วยกันยกออกไปบนลานทรายก็พอครับ


15 เชื่อฟัง Dive Leader ซักนิดชีวิตจะสดใส
อันนี้ไม่ใช่ความคับอกคับใจส่วนตัวนะครับ นักเรียนของผมน่ารักทุกๆคน แต่สำหรับนักดำน้ำที่มือใหม่จริงๆ คุณอาจเรียนมาจากต่างที่ต่างสถาบัน บางครั้งความเข้าใจอาจไม่ตรงกัน เมื่อเรามาดำน้ำด้วยกันการดูแลชีวิตคุณอยู่กับ  Dive Leader กรุณาตั้งใจฟัง brief และให้ความสนใจ Leader ของคุณด้วยนะครับ เพราะหลายครั้งที่คุณไม่สนใจ ทำให้คุณพลาดโอกาสสำคัญไปนะครับ


16 ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน
การดำน้ำคือการฝึกฝนทักษะตนเอง Dive Leader ตลอดจนลูกเรือ ในเมืองไทย บริการทุกระดับประทับใจ ตั้งแต่ประกอบอุปกรณ์ แต่งตัว ถอด-ใส่ฟิน ดูแลความปลอดภัย หาของให้ดู นักดำน้ำไทยเลยเสียนิสัยจนทำอะไรไม่เป็น เมื่อไปต่างประเทศเกิดปัญหาขึ้นบ่อยๆ การดำน้ำทุกอย่างคือความปลอดภัยของตัวคุณเองนะครับ ให้คนอื่นช่วยได้ แต่เราต้องดูและตรวจเช็คให้ดีด้วย และหมั่นฝึกฝนทักษะการดำน้ำ เพื่อที่จะไม่เป็นภาระของกลุ่มครับ


17 อย่าแตกแถว หลงแล้วอย่าลุยเดี่ยว
ตามหัวข้อเลยครับ หลงแล้วไม่ต้องดำน้ำหาครับ รออยู่กับที่ 1-2 นาที ถ้าไม่เห็นใคร ขึ้นผิวน้ำ ที่สำคัญควบคุมความเร็วด้วยครับ มารอที่ผิวน้ำ เดี๋ยว Dive Leader หรือเรือจะมารับคุณอย่างปลอดภัยเองครับ


18 จะขึ้นเรือต้อง รู้จักรอไม่เชื่อ"ระวังหัวแตก"
อันนี้หัวข้อแนวอันธพาล แต่อยากให้อ่านครับ เวลาขึ้นลงเรืออย่าไป ออกันที่บันไดอันตรายสุดๆเลย นอกจากเพื่อนที่ขึ้นอยู่สามารถร่วงตกใส่คุณพร้อมแทงค์แล้ว หากคุณไหลไปใต้ Platform เรือทั้งลำจะกระแทกหัวคุณ


19 สินน้ำใจลูกเรือ
อันนี้เป็นความสมัครใจนะครับ ไม่ใช่ว่าต้องทำแต่อยากให้หลายๆคนทราบว่า ในการออกทริป ทั้งลูกเรือ กัปตัน Dive Leader แม่ครัว คนขับเรือยาง ทุกคนทำงานเต็มที่ตั้งแต่ เช้าถึงค่ำ เพื่อทริปที่คุณไปจะได้รับความสะดวกสบาย และประทับใจสูงสุด สินน้ำใจคือ กำลังใจในการทำงานของพวกเค้า ให้เท่าไหร่แล้วแต่ความพอใจคราบ


20 เก็บให้ครบ
สุดท้ายของทริป ก่อนกลับทุกคนดำน้ำอย่างเหนื่อยล้า ข้าวของเรากระจายอยู่ทั่วเรือ พยายามเดินสำรวจให้ครบนะครับก่อนกลับ เพราะถ้าลืมโดยเฉพาะของมีค่า มันจะยุ่งวุ่นวายมากในการส่งคืน ผมเจอมาแล้ว ตั้งแต่ อุปกรณ์ดำน้ำ นาฬิกา กางเกงใน บิกินนี่ มีทุกทริปจริงๆ

Download Stick Line (Thai) Click


Donload Sticker Line (English) Click ชอบกด LIKE ถูกใจ ช่วยแชร์ด้วยนะครับ 

เขียนโดย ครูบูมสอนดำน้ำ
nathan.prosac@gmail.com
Line:bybabyboom


2 ความคิดเห็น: