วันพุธที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2558

เกาะยาวเลมเบท์เมืองไทย Macro Paradise In Thailand สวรรค์นักถ่ายรูปของจิ๋ว

เมือ 1 ปีที่แล้วผมได้มีโอกาสแวะไปเที่ยวเกาะยาวน้อยตามคำเชิญของ "บังหนาน" พี่ชายใจดีที่ชอบเล่นตลกเวลาดำน้ำ บังหนาน เปิดร้านดำน้ำเล็กๆอยู่บนเกาะยาวชื่อ "ตัวเล็กไดฟ์" ที่ให้บริการนักดำน้ำชาวไทยและต่างชาติ อย่างเป็นกันเอง


ถ้าเอ่ยถึงเกาะยาว ทุกคนจะรู้จักในนามที่ตั้งของรีสอร์ทที่หรูติดอันดับโลก อย่าง The Six Sense เกาะนี้มีอะไรดีมาดูกัน


เกาะยาวน้อยเป็นพื้นที่ ของจังหวัดพังงา แต่ก็เป็นจุดเชื่อมต่อกับ กระบี่ และ ภูเก็ต รวม 3 จังหวัด การเดินทางถ้าขับรถมา ทางกระบี่จะสะดวกครับ แต่ถ้านั่งเรื่องบินมาทางภูเก็ต มีรถตู้ถึงท่าเรือใช้เวลา 45 นาที
นั่งเรือเร็วอีก 50 นาทีถึงเกาะยาวน้อยวันที่ผมเดินทาง บังหนาน เอารถมารับ อันนี้ถือว่าหรูมากบนเกาะนี้ 

รอบนี้ผมพาพัก โฮมสเตย์ ของผู้ใหญ่แดง ห้องพัดลมราคา 800 บาทอากาศไม่ร้อนครับ นอนหลับเย็นสบายดี วันแรกก็ชิวๆ เที่ยวรอบเกาะ ด้วยรถบังหนาน ดื่มด่ำบรรยากาศไปก่อน ชอบที่นี่มากเพราะความเป็นธรรมชาติอยู่ครบ มีแต่ชาวเกาะพื้นบ้าน และฝรั่งที่เป็นนักท่องเที่ยว 
อาหารเย็นเป็น อาหารทะเล ผมกินกัน 8 คนหมดไป 2,000 อยากบอกว่า สดอร่อยมากๆ โดยเฉพาะแกงอิสลาม อาหารทะเลที่นี่ชาวประมงพื้นบ้านจับมากินและขายแบบพอเพียง อิ่มเรียบร้อย
ผมนอนหลับฝันดีอย่างไม่รู้ชะตากรรมในวันพรุ่งนี้ว่าจะเจออะไรเช้าของการดำน้ำ บังหนาน พานั่งรถคันเดิมไปขึ้นเรือ โอ้วววว เรือหางยาวไม้สุดคลาสสิกครับ ผมไม่เคยดำน้ำด้วยเรือเล็กแบบนี้มาก่อน แล้วจะกินข้าว แต่งตัว ยังไงละทีนี้ แต่....มาแล้วต้องลองดู
ทำให้เราได้รู้ว่านักดำน้ำรุ่นครูของเราเค้าดำน้ำกันยังไง เป็นประสบการณ์ที่สุดยอดจริงๆ

จุดดำน้ำต่างของเกาะยาวยังแทบไม่มีชือ (ถึงมีชื่อผมก็จำไม่ได้ เป็นภาษา"ยาวี"ซะส่วนใหญ่) เราใช้วิธีเชื่อใจบังหนานเท่านั้น จุดดำน้ำที่ลงไปบอกเลยว่า ต่างจากภาพใต้น้ำที่เราเคยเห็นทะเลเมืองไทย ที่นี่เหมือนทุ่งในป่าที่มีดอกไม้นานาชนิด ภาพที่ผมเห็นคือ ปะการังจานขนาด 1.5 เมตร ปะการังเขากวางสุดลูกหูลูกตา และดงปะการรังอ่อน(ใช้คำว่าดงเพราะเยอะจริงๆ) แบบไม่เห็นกองหิน
ที่นี่มีของแปลกๆให้ดูเยอะมากแบบไม่ต้องหา ก้มๆก็เจอ ยิ่งม้าน้ำที่ใครว่าหายาก สามารถเจอ 5-7 ตัวได้ในไดฟ์เดียว มีม้าน้ำหลายสีมากๆ เหลือง ดำ แดง ช่วง TDEX 2014 ผมก็ได้รูปม้าน้ำที่นี่แหละส่งประกวด

สำหรับคนชอบของเล็ก ทากเปลือย หอยเบี้ย หนอนตัวแบน มีให้เรา ถ่ายรูปเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อเกาะยาวน้อย ดูอะไรดี...

ความสมบูรณ์สูงสุดทางธรรมชาติที่ไม่ถูกมนุษย์รบกวน เหมาะกับคนที่ชอบถ่ายภาพแนว  Macro ชอบ ทากเปลือยเป็นชีวิตจิตใจ จุดดำน้ำที่นี้ตื้น 10-18 เมตร มีอะไรเยอะมาก สัตว์ที่นี่ก็ดูจะใหญ่โตกว่าปกติที่เห็น กุ้งมังกรตัวเท่าขา นูดี้ตัวขนาด 3-5 นิ้ว แม้แต่น้องฉลามวาฬก้เคยเข้ามาในจุดนี้ จนผมคุยกันเล่นๆว่า "เกาะยาวน้อยมีทุกอย่างยกเว้นน้ำใส"

สิ่งที่ต้องระวัง

การพลัดหลงจากกลุ่มเมื่อน้ำขุ่น การขึ้นลงเรือต้องใช้ความชำนาญ

มาช่วงไหนดี...

เกาะยาวเราสามารถเที่ยวได้ทั้งปี แต่ขอบอกเลยว่าไม่มีน้ำใสนะครับเพราะเป็นอ่าวมีตะกอนเยอะ แต่ก็คุมกับความสดของธรรมชาติที่ได้เห็น

ข้อมูลการดำน้ำ

Day Dive
Max Depth 18
Dive Time 50-60 min
Temp 27-29 c

คะแนนจาก   SIAM-DIVESITE 

10/10  Natural            ความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ  
10/10  Landscape       การชื่นชมธรรมชาติมุมกว้าง
5/10    Visibility          ความใสของน้ำ                      
10/10  Animal             สัตว์แปลกๆน่าตื่นตาตื่นใจ    
3/10    Opportunity    โอกาสเจอสัตว์ใหญ่                
8/10    Level                 ความง่ายในการดำ                
5/10    Convenient      ความสะดวกในการเดินทาง      
8/10    Security            ความปลอดภัย                        
8/10    Value travel     ความคุ้มค่าในการเดินทางมา  
10/10  Worth money  คุ้มค่าเงิน                                    TOTAL  77/100 

Divesite ระดับ 3 ดาว


ความเห็นส่วนตัว 

เป็นจุดดำน้ำที่นักดำน้ำสาย มาโคร ที่รักการผจญภัยไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง นอกจากได้ดำน้ำยังได้เที่ยวเกาะเชิงอนุรักษ์ กินอยู่แบบโฮมสเตย์ หรือใครจะเลือกพักแบบหรูหราก็ยังได้ มีกิจกรรมสำหรับคนไม่ดำน้ำ ไม่ว่าจะเป็นร้านนวด(ของแม่บังหนาน) ปั่นจักรยานรอบเกาะ นั่งชิวชายหาด"คุณอาจได้กระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดโดยไม่รู้ตัวจริงๆนะ"
ชอบกด LIKE ถูกใจ ช่วยแชร์ด้วยนะครับ 

เขียนโดย ครูบูมสอนดำน้ำ 
nathan.prosac@gmail.com
Line:bybabyboom
Tel.0894774711

1 ความคิดเห็น:

  1. ดำนำ้สนุกอาหารสดอร่อยจากเรือหาปลาท้องถิ่นไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ

    ตอบกลับลบ