วันเสาร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2558

รีวิวแหล่งดำน้ำทั่วไทย" เรือหลวง ปราบ" (H.T.M.S Parb LCI-741)

จากโพสที่แล้ว ผมแนะนำความรู้เรื่อง การตั้งชื่อเรือรบของไทย เพื่อเพิ่มอรรถรส ในการดำเรือจมมาแล้ว ตอนนี้ก็ขอกลับมารีวิวจุดดำน้ำกันต่อนะครับ สำหรับวันนี้ตามสัญญา ผมมารีวิว เรือหลวง ปราบ (H.T.M.S Parb Wreck) ปกติการมาดำน้ำ ฝั่งอ่าวไทยตอนล่างที่เราเรียกว่า "รูทเกาะเต่า" หมายดำน้ำยอดนิยมได้แก่ เกาะเต่า, กองหินชุมพร, หินแพ, หินใบ, เกาะง่ามใหญ่, เกาะง่ามน้อย, ล่าสุดกองหินสามเหลี่ยม ที่พลาดไม่ได้คือ ดำน้ำชมเรือจม (Wrack Dive) เรือหลวงสัตกูต และที่เราจะมารีวิวกันวันนี้คือ เรือหลวงปราบ

 ก่อนอื่นมารู้จักเรือลำนี้กันก่อนเลย

ภาพจาก Loksopha
ร.ล.ปราบ เป็นเรือยกพลขนาดเล็ก (LCI)
ความยาว 48.46 เมตร 
ความสูง 16.90 เมตร 
ความกว้างประมาณ 8 เมตร
จมที่ความลึก 22 เมตร

เดิมเป็นเรือที่กองทัพสหรัฐ ชื่อเรือ USS LCI (M) - 670  เคยเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจในสงครามโลกครั้งที่ 2 ในการยกพลขึ้นบกที่หาดนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศสเมื่อสงครามโลกสิ้นสุดลง สหรัฐอเมริกาได้มอบเรือลำนี้แก่ไทย เข้าประจำการ และรับพระราชทานชื่อว่า “เรือหลวงปราบ” 

ประจำการอยู่ ได้ 50 ปี จึงถูกปลดประจำการเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2549 

จากนั้นคณะกรรมการโครงการแหล่งเรียนรู้เรือหลวงไทยใต้ท้องทะเล 

ได้ร่วมประชุมกัน ที่ประชุมได้มีมติขอรับการสนับสนุน "ร.ล. ปราบ 741" มาวางเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้เรือหลวงไทยใต้ท้องทะเลชุมพร อีกทั้งยังจะใช้เป็นปะการังเทียม ที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ และยังเป็นการสร้างแหล่งดำน้ำแห่งใหม่เพื่อเพิ่มความ หลากหลายให้กับ แหล่งท่องเที่ยวของอ่าวไทย 

เรือหลวงปราบ ได้ทำการจมลงเมื่อ วันที่ 20 พฤษภาคม 2554 และจมลงจนมิดลำเมื่อเวลา 9.59 น.
ข้อมูลเรือจาก Loksopha


ภาพจากเวป manager ถ่ายโดย อ.ธรณ์


เรือหลวงปราบ ครั้งแรกที่จมลงเกิดความผิดพลาด อยู่ตะแคงต่อมา มีการแก้ไขให้อยู่ในท่านั่งแท่นที่เห็นในปัจจุปัน

ภาพจาก Thai Scuba

การดำเรือลำนี้ ปกตินักดำน้ำจะลงตามสายทุ่น ลงสู่ตำแหน่งป้อมปืนหัวเรือ ในวันที่น้ำใสเราสามารถเห็นตัวเรือได้ในระยะไกลกว่า 15 เมตร

ผมมักจะแบ่งการดำเป็น 4 ส่วนดังนี้

 เริ่มด้วยส่วนที่ 1
ดำลักษณะวนรอบลำตัวเรือ หาสัตว์ตามพื้นทราย เช่น กระเบน หรือ นูดี้ที่เกาะอยู่ตามข้างเรือ ตรงนี้สำหรับนักดำน้ำมือใหม่ต้องระวัง ในเรืองความลึก และการใช้อากาศ ใช้เวลาประมาน 15 นาที หากวันที่น้ำแรงใช้ตัวเรือเพื่อบังกระแสน้ำ แล้วดำน้ำด้านที่ไม่มีกระแส

หัวเรือ

ด้านข้างตัวเรือ

ส่วนที่ 2 เป็นจุดดำยอดนิยม
คือการดำบนตัวเรือ เราสามารถเห็นผูงปลาข้างเหลือง ปลาค้างคาว ที่ว่ายอยู่รอบๆตัวเรืออย่างชัดเจน จุดถ่ายรูปมีเยอะมากๆครับ ป้อมปืนหัวเรือ บันได ป้ายชื่อเรือ ตลอดจนการมุดเข้าไปในหอที่อยู่กลางเรือ ถ้าโชคดีบางครั้ง น้องฉลามวาฬก็แวะเวียนมาผ่านแถวๆนี้


ทากเปลือยแปลกๆก็มีถ่ายรูปตรงนี้เป็นที่ระลึก

ส่วนที่ 3 
จากความตื่นเต้นในการดำเรือจม ก็ขอแนะนำให้ดูอากาศกันบ่อยๆนะครับ หากฝีมือดีอากาศเหลือเยอะ ให้เข้าสู่ส่วนที่ 3 คือการเก็บรายละเอียดในแนวดิ่ง ไต่ขึ้นสู่ยอดหอเรือ ดูความสวยงามของปลาฝูง ตรงรี้ระวังคนที่อากาศเหลือน้ออาจจะหลุดขึ้นผิวน้ำได้ครับ ตรงนี้ฝูงลูกปลาจะเยอะมากๆ อีกทั้งปลาค้าคาว ปลาหูช้างก็ชอบว่ายมาแถวๆนี้ครับส่วนที่ 4 สำหรับนักดำน้ำที่มีเหงือกหายใจใต้น้ำได้
ถ้าเป็นนักดำน้ำมือใหม่ ถึงตอนนี้อากาศอาจจะเหลือเพียง 70-30 bar แต่ถ้าระดับมีเหงือกเหมือนปลา จากตัวเรือเราสามารถดำน้ำต่อขึ้นไปทางทิศเหนือ เพื่อเข้่าสู่เกาะง่ามน้อยฝั่งใต้ได้ครับ ทางไปจะเป็นลานทรายไม่ไกลมาก และไปทำ safety stop หน้าเกาะง่ามน้อยได้เลยครับ
ภาพเปรียบเทียบวันน้ำใส-วันน้ำขุ่นที่ ร.ล.ปราบ ดูอะไรดี...

ความสวยงามทางประวัติศาสตร์ ของตัวเรือ สนุกกับการได้ค้นหา มุดลอดสอดส่อง สนุกกับการถ่ายรูปมุมต่างๆของตัวเรือ ปกติก็จะได้พบปลาฝูงขนาดใหญ่ ปลาสาก ปลาข้างเหลือง ปลาค้าคาว ปลาหูช้าง
ของเล็กๆอย่างทากเปลือยชนิดแปลกๆมีให้ค้าหาตลอดไม่เคยซ้ำ สัตว์ขนาดใหญ่อย่าง ฉลามวาฬ และ กระเบนจุดน้ำเงิน กระเบนหินอ่อน ปลาไหลมอเร่ ก็พบได้เช่นกัน

สิ่งที่ต้องระวัง

การพลัดหลงจากกลุ่มเมื่อน้ำขุ่น,หอยเม่น,ปลาหิน,สนิมจากตัวเรือที่คม

มาช่วงไหนดี...

ฝั่งอ่าวไทยเราสามารถเที่ยวได้ทั้งปี แต่เท่าที่ผมดำมาช่วงที่ดี น้ำใสก็ช่วงเดือน มกรา-ตุลา แต่ก็ขึ้นอยู่กับคลื่นลมและกระแสน้ำ อย่างไรก็ตามนักดำน้ำที่ดีควรตรวจ พยากรณ์อากาศ และตารางน้ำก่อนเดินทาง ทริปแบบกินนอนบนเรือ liveaboard มักจะจัดในช่าง กรกฎา-ตุลา นะครับ 

ข้อมูลการดำน้ำ

Day Dive
Max Depth 22
Dive Time 45-50 min
Temp 27-29 c

คะแนนจาก   SIAM-DIVESITE 

Natural              ความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ     8/10
Landscape         การชื่นชมธรรมชาติมุมกว้าง    9/10
Visibility            ความใสของน้ำ                        7/10
Animal              สัตว์แปลกๆน่าตื่นตาตื่นใจ       8/10
Opportunity     โอกาสเจอสัตว์ใหญ่                   6/10
Level                 ความง่ายในการดำ                   7/10
Convenient      ความสะดวกในการเดินทาง        8/10
Security            ความปลอดภัย                          8/10
Value travel     ความคุ้มค่าในการเดินทางมา    8/10
Worth money  คุ้มค่าเงิน                                    8/10TOTAL  77/100 

Divesite ระดับ 3 ดาว


ความเห็นส่วนตัว 

ผมเป็นคนที่ชอบมากๆกับการดำน้ำ แบบ Wrack Dive "การดำน้ำแบบนี้น่าตื่นตาตื่นใจ และสนุกกับการค้นหา ยิ่งได้รู้เรืองของ ประวัติศาสตร์ เรือเราก็สนุกยิ่งขึ้น" จุดดำน้ำนี้สำหรับผมถือเป็นเรือที่ดำง่ายครับ ส่วนหนึ่งคือมีเกาะง่ามน้อยช่วยในการบังกระแสน้ำ และยังเป็นเรือจมที่มีความปลอดภัยในการดำ เหมาะกับ Advance มือใหม่ทีเดียวครับ


ชอบกด LIKE ถูกใจ ช่วยแชร์ด้วยนะครับ 

เขียนโดย ครูบูมสอนดำน้ำ 
nathan.prosac@gmail.com
Line:bybabyboom
Tel.0894774711ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น