วันอังคารที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2558

9 ภัยอันตรายของการดำน้ำลึก

โพสนี้ผมเขียนขึ้นเพื่อความเข้าใจนะครับ ไม่ได้มีเจตนาให้เพื่อนๆกลัวการดำน้ำ การดำน้ำจะต้องเรียนรู้ ทุกสถาบันสอนให้คุณดำน้ำอย่างปลอดภัย และรับมือกับปัญหาได้ครับ เรามาดู 9 อย่างที่เราต้องระวังในการดำน้ำกัน นะครับ1 ปอดฉีกเป็นสิ่งแรก ที่คนเรียนดำน้ำถูกเตือนให้ระวัง เนื่องจากภายใต้ความลึก อากาศหดตัวเล็กลง แต่เราหายใจปริมาตรในปอดเรา เท่าเดิม หากเราขึ้นเร็วเกินไปปอด ไม่สามารถรับการขยายตัวได้ จึงทำให้ปอดฉีก ดังนั้นการดำน้ำ นักดำน้ำจะไม่ขึ้นจากใต้น้ำด้วยความเร็วเกินไป 

2 อากาศหมดอันนี้ก็เป็นคำถามยอดฮิตในชั้นเรียน ซึ่งนักดำน้ำที่ดี ควรหมั่นดูมาตรวัดอากาศ อย่าปล่อยให้อากาศหมดเด็ดขาด

3 ปริมาณไนโตรเจนในเลือดมากเกินไปหากคุณตั้งใจเรียนในห้องเรียน เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากๆ เนื่องจากก๊าซไนโตรเจนจะถูกบีบอัดภายใต้ความลึก ดังนั้นหากเราดำอยู่ใต้น้ำนานเกินไป โดยไม่กลับขึ้นมาพัก ก๊าซไนโตรเจนจะกลายเป็นฟอง ทำให้อุดตันในกล้ามเนื้อ กระดูก เส้นประสาทได้ ซึ่งส่งผลให้เป็นโรคน้ำหนีบ เพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าวนักดำน้ำควรทำ Safety Stop ก่อนขึ้นทุกครั้ง

4 เมาความลึกภายใต้ความลึก ก๊าซไนโตรเจนมีผลทำให้คุณเมา เหมือนทานเหล้าเลยเชียวหละ ดังนั้นหากคุณมึนเมาขณะดำน้ำ นั่นแสดงว่าคุณดำลึกเกินไปแล้ว ดำขึ้นมาตื้นๆหน่อยอาการก็จะหายไปเอง

5 แก้วหูฉีกขาดนักดำน้ำที่ฝืนดำน้ำโดยไม่เคลียหู แก้วหูจะฉีกเพราะแรงกดดันของน้ำจะสูงขึ้นอีก 14.7 psi ทุกๆ 10 เมตร อาการเหมือนเครื่องบินตอนลงนะแหละ


6 น้ำดูด Rip Current , Down Currentเป็นรูปแบบหนึ่งของกระแสน้ำ ที่เกิดขึ้นจากภูมิประเทศ แรงดูดสามารถดึงคุณสู่ใต้ทะเลลึกกว่า 50 เมตรภายในไม่กี่วินาที ดังนั้นเวลาดำน้ำอย่าแซงหลีดเดอร์ในทริปนะครับ

7 สัตว์ทะเลทำร้ายปกติสัตว์ทะเลน้อยชนิดไม่ทำร้ายคน รวมถึงฉลามด้วย นิสัยของสัตว์ทะเลคือป้องกันตัวเองดังนั้น อย่าไปรังแกเค้าก่อนก็พอ

8 พลัดหลง

ในวันที่อากาศไม่ดี กระแสน้ำขุ่นอาจจะทำให้พลัดหลงได้ง่าย ดู Buddy ของคุณไว้ดีๆ หากหลงทางกลับขึ้นมาหากันที่ผิวน้ำนะ 

9 อุปกรณ์ชำรุดการดำน้ำชีวิตเราฝากไว้กับอุปกรณ์ดำน้ำ ดังนั้นการตรวจเช็คซ่อมบำรุงจึงเป็นสิ่งสำคัญ อุปกรณ์ดำน้ำเราจะต้องนำมาตรวจเช็คทุก 1 ปีนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น